Nhà Modun – Xu hướng và giải pháp xây dựng mới tại Việt Nam

12/08/2020

Sử dụng vật liệu nhẹ, dễ tháo lắp, thi công “thần tốc”, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo công năng và tuổi thọ bền bỉ của công trình đang là xu hướng xây dựng nhà ở trong những năm gần đây.

https://cafef.vn/nha-modun-xu-huong-va-giai-phap-xay-dung-moi-tai-viet-nam-20200811114514263.chn

Giới chuyên môn gọi đây là loại hình ” nhà lắp ghép Modun”. Chúng có thể ứng dụng vào xây dựng nhà vườn, biệt thự, quán café, homestay, farmstay, resort nghỉ dưỡng…

Theo ông Hoàng Văn Sơn – CEO Công ty CP Xây dựng Modun Home, nhà lắp ghép khá mới mẻ tại Việt Nam, song không hề lạ lẫm trên thế giới. Giai đoạn 1950-1970, Pháp đã xây được hơn 6 triệu căn hộ với tốc độ đáng kinh ngạc nhờ ngành công nghiệp hóa xây dựng. Nhà lắp ghép cũng cứu rỗi nhu cầu nhà ở bùng nổ ở các nước châu Âu sau chiến tranh thế giới lần 2. Còn ở Haiti, chúng được trọng dụng để đối phó với những trận siêu bão hủy diệt và động đất.

Gần đây, nhà lắp ghép còn trở thành trào lưu “thịnh vượng” ở Nhật Bản với nhiều công trình lắp nhà 2 tầng chỉ trong một ngày. Câu chuyện Trung Quốc xây bệnh viện đạt chuẩn sau một tuần bằng các modun lắp ghép chính là công trình hiện hữu mới nhất cho xu hướng này, nếu xây dựng theo cách truyền thống cần đến 6 tháng mới xong. Trên thế giới, nhà lắp ghép được nhận định là giải pháp xây dựng thông minh tất yếu trong tương lai.

“Các mô hình nhà lắp ghép là bước khởi đầu cho một nền công nghiệp hóa ngành xây dựng nhà ở. Hiện giá nhân công ngày càng cao, các lĩnh vực lao động nặng như xây dựng cần phải được tự động hóa. Nhà lắp ghép giải quyết bài toán này, chọn lọc vật liệu nhẹ và bền vững, chuẩn hóa tỷ lệ không gian của con người để sản xuất từng mảnh modun đến khớp nối thông minh, tính toán hoàn hảo để có thể đặt cả ngôi nhà vừa vặn trong chiếc thùng nhỏ và thi công chỉ 1-2 ngày”, ông Sơn cho biết.

Nhà Modun - xu hướng và giải pháp xây dựng mới tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các mẫu nhà của Modun Home đa dạng về kiểu dáng và màu sắc

Lợi thế của nhà lắp ghép là thi công nhanh và dễ dàng tháo lắp, mở rộng hoặc thay đổi kiến trúc. Nhiều công trình xây lên mới nhận ra bất cập, nhưng sửa chữa tốn kém, nên gia chủ đành ngậm ngùi sống trong căn hộ như vậy suốt đời. Riêng nhà lắp ghép thì khách hàng có thể xem nhà mẫu, đến ở thử, chọn đồ thực tế. Khi cần có thể mở rộng diện tích, sửa thiết kế từng phòng, thay đổi vị trí, thậm chí dễ dàng tháo lắp để di dời sang mảnh đất mới. Các kiến trúc sư cũng có thể xây dựng nhà lắp ghép trên nền địa hình yếu, nền địa hình dốc, miễn là nơi khách hàng muốn ở.

Tuy nhiên, rào cản kỹ thuật là lý do khiến Việt Nam chưa có nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực này. Ông Sơn cho biết đã tiếp cận mô hình nhà lắp ghép từ lâu và dành nhiều năm kinh nghiệm đào sâu, sau khi giải quyết được hết các vấn đề kỹ thuật và hoàn thiện hàng trăm mẫu nhà lắp ghép, nhà sáng lập này mới quyết định cho ra đời Modun Home.

“Các mẫu lắp ghép giống nhau khó tạo ra sức hút riêng cũng như lợi thế cạnh tranh cho các chủ homestay. Do vậy, Modun Home đã dồn tâm sức sáng tạo hàng loạt mẫu thiết kế khác nhau cho khách hàng lựa chọn, từ những căn hộ 18m2 đủ không gian cho cặp vợ chồng trẻ đến căn 2 phòng ngủ đầy tiện nghi dành cho cả gia đình, thậm chí đặt hàng mẫu thiết kế riêng. Việc sáng tạo được nhiều mẫu nhà giúp chúng tôi có đủ tình yêu và lợi thế để quyết định phát triển loại nhà này“, vị doanh nhân chia sẻ.

Nhà Modun - xu hướng và giải pháp xây dựng mới tại Việt Nam - Ảnh 2.

Modun Home ký kết hợp tác chiến lược với Ngoại Ô Corp

Ngày 20/07/2020 vừa qua, Modun Home đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty CP phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô, triển khai sản xuất và thi công 10 căn nhà Modun 1-2 phòng ngủ cho dự án của Ngoại Ô corp trong giai đoạn một.

Toàn bộ các căn đều sử dụng vật liệu bền vững trong khí hậu nóng ẩm của địa phương, cấu tạo tường bê tông xenluxo giúp cách âm cách nhiệt tốt. Ngoài ưu điểm thi công nhanh với chi phí hợp lý, các căn nhà modun nghỉ dưỡng này còn phù hợp với nhiều loại địa hình, tương thích với mong muốn bảo tồn cảnh quan nguyên sơ của chủ đầu tư. Nếu xây theo cách truyền thống, thì quá trình vận chuyển vật liệu và thi công sẽ tàn phá nhiều đến cảnh quan.

Mỗi xu hướng mới đón đầu tương lai đều vấp phải cái nhìn nghi ngại ban đầu, với nhà modun thì đó có thể là quan niệm “nhà tạm” bên cạnh tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, CEO của Modun Home cho biết thị trường sẽ thay đổi quan điểm đó sau loạt sản phẩm hợp tác sản xuất và thi công cho các dự án 5 sao sắp tới đây.

Các căn nhà xinh đẹp này đầy đủ tiện nghi, không gian thiết kế theo đúng tỉ lệ sử dụng chuẩn của con người, chất lượng vật liệu cao cấp và có tuổi thọ bền bỉ lên đến 50 năm, sẽ khẳng định vị thế của Modun Home – đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà môđun.

 

(Theo CafeF)

Số điện thoại
0983.477.001